Rất nhiều bạn gọi điện, inbox cho LangSchool hỏi lộ trình luyện thi tại LangSchool như thế nào, có dành cho người mới bắt đầu không?,

Có thể luyện thi đến thang điểm bao nhiêu?…LangSchool sẽ giải đáp cho các bạn ở bài viết này nhé. 

Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn, hôm nay LangSchool sẽ chia sẻ về lộ trình học tại LangSchool từ cơ bản đến 7.0 nhé. 

Điều đầu tiên khi bắt đầu học các bạn cần xác định đây là lộ trình học cần rất nhiều cố gắng, đầu tư về thời gian và công sức thì mới có kết quả xứng đáng.

IELTS có khối lượng kiến thức lớn, rộng, bao quát đòi hỏi ghi nhớ và rèn luyện. IELTS đòi hỏi 4 kỹ năng  Nghe – Nói – Đọc – Viết cẩn thận.

Để đạt được số điểm cao trong thời gian ngắn, các bạn nên học đúng hướng, học theo lộ trình của các giảng viên tại LangSchool đưa ra là cách hiệu quả nhất. 

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Lộ trình tự học IELTS từ 0 lên 7.0 cho người mới bắt đầu hiệu quả!

ĐẦU TIÊN CÁC BẠN PHẢI HIỂU TIÊU CHÍ ĐỂ ĐẠT IELTS OVERALL 7.0

LangSchool sẽ chia cụ thể theo từng kỹ năng.

1.1. LISTENING

Bạn phải làm đúng  ¾ số câu hỏi, tức là 30 trong tổng số 40 câu để đạt được số điểm listening 7.0

1.2. READING

Để đạt được số điểm 7.0 bạn cần nắm được ngữ pháp nâng cao, vốn từ phong phú để hiểu được những từ đồng nghĩa (synonyms) được sử dụng trong bài thi đọc hiểu. Bạn cần đạt 30 trong tổng số 40 câu hỏi. 

1.3. WRITING  

Ngoài việc phải hoàn thành đầy đủ tất cả các câu hỏi của đề bài, thông tin trong bài viết cũng phải được trình bày rõ ràng, có logic, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách linh hoạt, chính xác.

1.4. SPEAKING

Trong phần thi này, để đạt được số điểm 7.0 bạn cần nói nhiều, sử dụng đa dạng từ vựng, nói liên tục, bạn cần phải nói được những câu gần như không có lỗi về mặt ngữ pháp, sử dụng được một số từ vựng ít thông dụng. 

Nếu bạn đang thắc mắc điểm Overall là gì thì nó là điểm cộng gộp của 4 kỹ năng nói trên. Các kỹ năng có thể không bằng điểm nhau, tuy nhiên LangSchool có lưu ý với các bạn là trong quá trình ôn luyện, các kỹ năng đều liên quan và bổ trợ cho nhau.

Vì vậy nên ôn luyện đều tránh việc học tủ, quá tập trung vào 1 kỹ năng.

2. MẤT BAO LÂU CHO NGƯỜI HỌC IELTS 7.0 TỪ CON SỐ 0?

2.1. CHẶNG 1 – KHỞI ĐỘNG (mục tiêu 3.0)

Tại LangSchool, chúng tôi có lộ trình đào tạo từ cơ bản đến 7.0, dựa theo kết quả test đầu vào để đánh giá năng lực của học viên để lựa chọn cho các bạn lộ trình học phù hợp. 

Với các bạn học giai đoạn khởi động với mục tiêu 3.0 thì các bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản, các bạn chưa phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS.

Thầy cô tại LangSchool sẽ đào tạo cho các bạn các kiến thức nền tảng về ngữ pháp  (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). Ngoài ra các bạn sẽ được học làm quen về các kỹ năng phát âm. 

Hiện nay tại LangSchool, để khởi động cho phần học mục tiêu 3.0, chúng tôi còn có khóa học Giao tiếp Tiếng Anh cơ bản cho các bạn làm quen dần với phát âm và làm nền tảng cho kỹ năng Speaking sau này. 

✪ Ngữ pháp

Các bạn nên biết sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác là một trong các tiêu chí chấm điểm thi IELTS trong phần speaking và Writing. Tuy nhiên bạn nên chọn lựa những phần ngữ pháp trọng điểm để ôn luyện. 

Đặc biệt sau hơn 10 năm giảng dạy cho các bạn học viên, LangSchool đã xây dựng một bộ giáo án riêng, có 18+ chủ điểm quan trọng nhất, các bạn tham gia học tại LangSchool để nắm được phương pháp học hoàn thiện này nhé.

✪ Từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên.

✪ Phát âm

Các bạn hãy xem trước với bảng phiên âm IPA để hiểu cách đọc các âm như thế nào cho đúng.

LangSchool cũng khuyên bạn nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, chúng ta nên nói nhại lại theo băng (phương pháp Shadowing), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này.

2.2. CHẶNG 2 – VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT (MỤC TIÊU 4.0-5.0)

Trong giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v…

LISTENING & READING

Đối với hai kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS trong giai đoạn này. LangSchool khuyên các bạn nên luyện làm theo dạng bài trước, chứ chưa cần làm đề vội vì các bạn sẽ rất dễ nản.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading

Matching HeadingsTrue/False/Not GivenMatching Paragraph InformationSummary CompletionSentence CompletionMultiple ChoiceList SelectionChoosing a TitleCategorizationMatching Sentence EndingsTable CompletionFlow Chart CompletionDiagram CompletionShort Answer

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening

Multiple Choice QuestionForm CompletionSentence Completion – Summary CompletionTable Completion  Labelling a Map/Diagram  Matching Information Short Answer Question  Pick from a List

Trong đề thi IELTS, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh-Anh nên hãy chọn những nguồn nói giọng Anh – Anh để luyện. Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được.

Sau khi nghe và chép xong, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại. Các bạn cũng đừng quên tập đọc lại theo transcript và thu âm lại để so sánh.

Tuy ban đầu có hơi vất vả một chút, nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể luyện phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) cũng như ngữ điệu (intonation) của mình.

Đối với Reading, ta sẽ tập trung luyện kỹ năng “Scanning” và “Skimming”

➤➤ Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi skimming ra cần tập trung cào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why.

Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.

➤➤ Scannning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc.

Bạn cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

SPEAKING

Sau khi luyện nghe và tập đọc nhại lại theo băng, bạn sẽ thấy cải thiện hơn rất nhiều về phát âm và ngữ điệu. Tiếp theo chúng ta sẽ học kỹ năng cho IELTS Speaking.

Ở trong giai đoạn này, ta cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được partner hoặc giáo viên để chữa, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học speaking bằng cách nói và ghi âm lại.  

WRITING

Đã đến lúc bắt tay làm quen với các dạng đề trong IELTS rồi các bạn ơi. IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này.

Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

2.3. GIAI ĐOẠN TĂNG TỐC (MỤC TIÊU 5.0 – 6.0)

Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và  bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh.

Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

Các bạn cũng nên đặt mục tiêu cho LISTENING & READING đạt 6.0 – 7.0, hai kỹ năng còn lại là SPEAKING & WRITING với mục tiêu là 4.0 – 5.0

LISTENING & READING

Đối với bài Listening, khi làm bài các bạn lưu ý không check đáp án ngay sau khi hoàn thành. Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân các từ khoá chính của bài (keyword). Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

WRITING

Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. Task 2 yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó.

Vì đây là bài luận dài và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing, các bạn đầu tiên nên tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn như:

SPEAKING

Sau khi nắm được các dạng câu hỏi và cách trả lời trong Part 1, giai đoạn này ta lại tiếp tục chuyển sang làm quen dần với Part 2 trong lúc song song ôn luyện cùng với Part 1 nữa nhé.

Lộ trình học IELTS từ 0 7.0

2.4. GIAI ĐOẠN VỀ ĐÍCH (MỤC TIÊU 6.0 – 7.0+)

LISTENING & READING

Ở giai đoạn cuối cùng, ta sẽ tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề.  LangSchool khuyên các bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

★ Nghĩa của cả đoạn văn

★ Tìm đáp án

★ Thì của động từ

★ Phát âm…

WRITING

Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình.

Đặc biệt đối với đề Task 2,  để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú.

SPEAKING

Sau khi nắm được Part 1 và Part 2, chúng ta sẽ cùng bước sang Part 3 ở giai đoạn cuối này. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan tới chủ đề trong Part 2, mỗi câu trả lời sẽ bao gồm từ 3-5 câu.

Với lộ trình học như này, LangSchool mong muốn các sẽ đạt được số điểm cao nhất có thể. LangSchool sẽ đồng hành cùng bạn trong lộ trình học Tiếng Anh của mình.